CÁC TIÊM CHỦNG ĐƯỢC KHUYẾN CÁO CHO TRẺ Ở LỨA TUỔI THIẾU NIÊN

Trẻ ở lứa tuổi thiếu niên với các điều kiện và bệnh nhất định sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, vì vậy mà trẻ nên được chủng ngừa đầy đủ.

Trong bài viết trước chúng ta đã nhắc đến việc tiêm chủng của trẻ là rất quan trọng và cần thiết. Vì thế mà bài viết lần này sẽ đề cập đến các loại vắc-xin quan trọng mà bạn cần phải biết để theo dõi và tiêm ngừa cho con của mình.

• Tiêm nhắc Sởi-Quai bị-Rubella

Trẻ cần được tiêm nhắc ba bệnh Sởi- Quai bị- Rubella khi trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Nếu bạn chưa tiêm nhắc cho con mình khi trẻ trong độ tuổi này, thì bạn nên tiêm cho con mình khi trẻ lên 11 hoặc 12 tuổi. Trong những năm gần đây, các bác sĩ đã trở nên đặc biệt quan tâm đến sự bùng phát của bệnh sởi, và với hơn một nửa trong số đó, là các trẻ chỉ được tiêm ngừa bệnh Sởi-Quai bị-Rubella một lần trong suốt các năm thiếu niên.

• Vắc-xin Pneumococcal

Đây là loại vắc-xin hiện nay có thể ngăn ngừa được bệnh viêm màng não và viêm phổi gây ra bởi vi khuẩn Streptococcus Pneumoniae. Trẻ em tuy đang khỏe mạnh nhưng cũng có thể có những biến chứng nghiêm trọng gây ra từ vi khuẩn này. Trẻ ở lứa tuổi thiếu niên với các điều kiện và bệnh nhất định sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, vì vậy mà trẻ nên được chủng ngừa đầy đủ.

Những trẻ em có nguy cơ cao bao gồm những trẻ bị bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh tế bào hình liềm, hoặc những người có lá lách của họ bị di chuyển (hoặc vì tai nạn hoặc như là phải di chuyển để nhằm điều trị cho một số bệnh). Trẻ em có hệ miễn dịch thấp, có lẽ vì ung thư hoặc đang sử dụng những thuốc có tác dụng phụ làm suy yếu hệ miễn dịch cũng được khuyến cáo nên tiêm ngừa vắc-xin này.

• Tiêm ngừa bệnh Cúm

Một số trẻ cần được tiêm ngừa bệnh cúm định kì hằng năm. Các trẻ em bị nhiễm virus cúm rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây ra tử vong, và gây ra các bệnh về tim mạch, suy yếu hệ thống miễn dịch, bệnh phổi mãn tính (bao gồm cả bệnh hen suyễn và xơ nang), và gây ra những bất thường của hemoglobin- một chất giúp vận chuyển oxy trong máu. Các anh chị em, cha mẹ và những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ cũng nên được tiêm ngừa. Thuốc chủng ngừa này có thể được dùng cho bất kỳ đứa trẻ khỏe mạnh hoặc người lớn nào. Bệnh cúm cũng có thể gây bệnh nghiêm trọng ở trẻ em khỏe mạnh. Tuy nhiên, hiện nay nó không phải là khả thi để khuyên bạn nên thường xuyên vắc-xin này cho tất cả trẻ em.

• Tiêm ngừa thuỷ đậu

Chủng ngừa vắc xin để bảo vệ chống lại thủy đậu được khuyến khích cho tất cả các trẻ em khỏe mạnh từ 12 đến 18 tháng tuổi người chưa bao giờ mắc bệnh. Trẻ em dưới 13 tuổi nhưng chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu và chưa được tiêm phòng, cũng nên được nhận được một liều chủng ngừa. Mặc dù thủy đậu sẽ không gây ra biến chứng trong hầu hết các trẻ em khỏe mạnh, một số nhóm trẻ có nguy cơ cao trong việc phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn. Chúng bao gồm các trẻ dưới một năm tuổi, có hệ thống miễn dịch yếu, có eczema và điều kiện bệnh về da, hoặc là thanh thiếu niên. Trẻ em trên 13 tuổi, những người đã chưa mắc bệnh thủy đậu thì sẽ nhận được hai liều thuốc chủng ngừa, hai liều cách nhau một tháng.

• Vắc xin viêm gan siêu vi B

Thuốc chủng ngừa viêm gan B được khuyến cáo như là một phần của danh sách các chủng ngừa cơ bản được tiêm cho trẻ em trong năm đầu tiên của cuộc đời. Viêm gan B là một căn bệnh do vi rút ảnh hưởng đến gan. Trẻ em bị nhiễm bệnh có thể không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ, tuy nhiên, viêm gan  B có thể tiến triển thành bệnh gan nặng, và có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư gan. Virus có thể truyền từ mẹ sang con ngay tại thời điểm sinh hoặc từ một thành viên trong gia đình. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc với máu bị nhiễm virus từ kim tiêm hoặc các dụng cụ phẫu thuật, hoặc dụng cụ nha khoa. Thanh thiếu niên cũng có thể mắc bệnh này qua đường tình dục.

Hầu hết trẻ em trong những năm gần đây đã được tiêm ngừa viêm gan B trong giai đoạn sơ sinh. Trẻ em không được tiêm phòng có thể bắt đầu loạt ba liều trong bất kỳ lúc nào khi đến gặp bác sĩ nhi. Tuổi niên thiếu là giai đoạn mà nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi B là rất cao, vì vậy mà quan trọng là trẻ em được chủng ngừa đầy đủ khi trẻ lên 13 tuổi. Liều thứ hai thông thường cách liều thứ nhất 1 tháng, và liều thứ ba là 4 tháng sau liều thứ nhất và ít nhất 2 tháng sau liều thứ hai.

Bản dịch từ

editor-in-chief, Edward L.Schor. (2004). Caring for your school-age child: Age 5-12. The American Academy of Pediatrics.