Cháy Nắng

Sự nguy hiểm không phải là những tia sáng có thể nhìn thấy được mà là những tia cực tím độc hại mắt thường không nhìn thấy được.

Trong khi những người có màu da sậm thường ít nhạy cảm với ánh nắng mặt trời thì những người còn lại đều có thể bị cháy nắng và những rối loạn về da kèm theo. Trẻ em đặc biệt cần được bảo vệ khỏi những tia bức xạ, vì hầu hết những tổn hại từ mặt trời đều xảy ra vào thời thơ ấu. Giống những loại bỏng khác, cháy nắng sẽ làm da đỏ lên, nóng và đau rát. Trong những trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra phồng rộp, sốt, ớn lạnh, đau đầu, và cảm giác mơ hồ bị bệnh.

Tuy nhiên, không bị bỏng không có nghĩa là bé không bị ánh nắng mặt trời làm hại. Ảnh hưởng của việc này được hình thành qua nhiều năm, vì thế, thậm chí chỉ phơi nắng vừa phải lúc nhỏ cũng có thể góp phần làm nhăn da, thô ráp, tàn nhang và thậm chí ung thư da sau này.

Vài loại thuốc có thể gây nên phản ứng của da với ánh sáng mặt trời, và vài loại thuốc có thể làm người ta nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

ĐIỀU TRỊ

Những dấu hiệu của việc cháy nắng xuất hiện từ 6 đến 12 tiếng sau khi phơi nắng, có cảm giác khó chịu nhất trong suốt 24 giờ đầu tiên. Nếu vết bỏng của con bạn chỉ hơi đỏ, âm ấm và đau thì bạn có thể tự chữa. Dùng gạc làm mát vùng bỏng hay tắm trẻ bằng nước mát. Bạn cũng có thể dung acetaminophen để giảm đau. (Kiểm tra bao bì để biết liều lượng thích hợp cho cân nặng và độ tuổi của bé).

Nếu chỗ bỏng gây phồng rộp, sốt, ớn lạnh, đau đầu hay cảm giác mơ hồ bị bệnh thì hãy gọi cho bác sĩ. Cháy nắng nghiêm trọng phải được điều trị như bất kì loại bỏng nặng nào, và nếu lan rộng thì đôi khi cần nhập viện.Thêm nữa, chỗ phồng rộp có thể bị nhiễm trùng, nên cần điều trị với kháng sinh. Thỉnh thoảng cháy nắng mức độ nặng, lan rộng có thể gây ra hiện tượng mất nước, và trong vài trường hợp, gây bất tỉnh. Những trường hợp này cần được kiểm tra bởi bác sĩ hay cơ sở cấp cứu gần nhất.

Ngăn ngừa

Nhiều bậc cha mẹ ngộ nhận một cách sai lầm rằng mặt trời nguy hiểm chỉ khi nó sáng rực. Sự nguy hiểm không phải là những tia sáng có thể nhìn thấy được mà là những tia cực tím độc hại mắt thường không nhìn thấy được. Thật ra, con bạn tiếp xúc với nhiều tia cực tím hơn vào những ngày sương mù vì bé thấy mát mẻ hơn, nên ở ngoài trời nhiều hơn. Việc tiếp xúc này cũng mạnh hơn khi ở nơi cao hơn. Thậm chí một cái nón hay ô to cũng không bảo vệ được hoàn toàn bởi vì tia cực tím phản xạ qua cát, nước, tuyết, và nhiều mặt phẳng khác.

Hãy cố giữ con bạn tránh xa mặt trời khi có nhiều tia cực tím nhất (giữa 10g sáng và 4g chiều). Ngoài ra, hãy làm theo những hướng dẫn sau:

  • Luôn dùng kem chống nắng để ngăn tác hại của tia cực tím. Chọn loại kem chống nắng dành cho trẻ em có yếu tố chống nắng (SPF) ít nhất là 15 (kiểm tra nhãn). Thoa kem nửa tiếng trước khi ra ngoài. Phải nhớ là không có kem chống nắng nào không thấm nước thật sự, vì vậy phải thoa lại mỗi một tiếng rưỡi tới hai tiếng, đặc biệt nếu con bạn dành nhiều thời gian dưới nước. Hãy tham khảo những chỉ dẫn trên lọ.
  • Cho con bạn mặc đồ cotton nhẹ có tay dài và quần dài.
  • Dùng dù bãi biển hay những thứ tương tự để giữ cho trẻ ở bóng râm càng nhiều càng tốt.
  • Cho trẻ đội nón có vành rộng.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi phải tránh xa ánh nắng trực tiếp. Nếu không có quần áo và bóng râm phù hợp, có thể dùng kem chống nắng thoa lên những vùng nhỏ cơ thể, như là mặt và mu bàn tay.