Giấc ngủ

Hãy để bé kể cho bạn nghe về giấc mơ nếu bé muốn, ở lại với bé cho tới khi bé nguôi cơn sợ hãi và ngủ lại được.

Khi bé khoảng hai tuổi, bé có thể ngủ từ chín đến mười ba tiếng mỗi ngày. Hầu hết, trẻ ở độ tuổi tập đi vẫn còn ngủ trưa và giấc ngủ trưa khoảng hai tiếng là thông thường cho trẻ.

Trước khi ngủ, bé có thể khá quen với những việc trước khi ngủ.  Bé biết là tới giờ thay quần áo ngủ, đánh răng, nghe kể chuyện, được đắp cái chăn yêu thích, đồ chơi hay thú nhồi bông.  Nếu bạn thay đổi thói quen này, bé có thể sẽ mè nheo và khó ngủ.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã hoàn thành đầy đủ những việc đó, nhiều trẻ vẫn khó ngủ được.  Nếu trẻ còn nằm nôi, chúng có thể khóc khi ở một mình hay thậm chí trèo ra ngoài để tìm bố mẹ.  Nếu bé nằm giường, bé có thể thức giấc nhiều lần, khăng khăng rằng bé không buồn ngủ (ngay cả khi bé rất mệt) hay đòi bạn chơi với bé.

Để dỗ trẻ như thế này, bạn hãy theo sự lựa chọn của bé nhiều nhất có thể vào giờ ngủ.  Ví dụ như để bé chọn quần áo ngủ hay câu chuyện bé muốn nghe.  Bạn cũng nên để đèn ngủ sáng và để bé ngủ với đồ vật thân yêu của bé, như vậy sẽ làm giảm sự lo sợ của bé.  Nếu bé vẫn khóc khi bạn rời khỏi, hãy ở lại một vài phút hay lâu hơn thế (10 phút chẳng hạn) để dỗ bé lại một lần nữa; sau đó hãy rờ i khỏi bé khoảng một vài phút và lặp lại quá trình đó. Đừng la mắng bé, nhưng cũng đừng chiều theo bé bằng cách cho bé ăn hay ở lại với bé.

Khi những cơn ác mộng làm bé thức giấc, cách xử lý tốt nhất là dỗ dành bé, làm cho bé yên tâm.  Hãy để bé kể cho bạn nghe về giấc mơ nếu bé muốn, ở lại với bé cho tới khi bé nguôi cơn sợ hãi và ngủ lại được.  Bé sẽ gặp ác mộng nhiều hơn nếu bé có điều gì lo sợ và cẳng thẳng.  Nếu bé thường gặp ác mộng, bạn hãy xem điều gì làm bé lo sợ để xoa dịu nỗi lo lắng cho bé.  Ví dụ, nếu bé gặp ác mộng trong suốt quá trình tập đi vệ sinh, bạn hãy giảm áp lực sử dụng bô cho bé.  Thử nói với bé (trong phạm vi bé có thể) về việc gì đã làm bé lo sợ.  Nỗi lo sợ của bé có thể liên quan đến việc phải xa rời bạn, khoảng thời gian ở nhà trẻ hay những thay đổi trong nhà.  Nói chuyện với bé đôi khi có thể ngăn được những nỗi lo sợ đang hình thành.  Nếu bé có xem tivi, hãy cẩn thận lựa chọn chương trình để phòng những cơn ác mộng.  Ngay cả những chương trình bạn cho rằng vô hại cũng có thể chứa những hình ảnh làm bé sợ.

Đổi giường ngủ cho bé

Bạn nên bắt đầu sử dụng giường thay vì nôi khi bé của bạn cao khoảng 88,9 cm (35 inches).  Việc thay đổi chỗ ngủ có thể gặp khó khăn vì hai lý do.  Lý do thứ nhất, bé đã quen với kích cỡ chiếc nôi và chiếc nệm trên nôi.  Vì vậy, đầu tiên nên đặt  tấm nệm nhỏ (như tấm nệm trên nôi của bé, hoặc hai tấm) đặt dưới nền nhà vì bé có thể thích thú việc được cuộn tròn ở chỗ mới này.  Sau đó có thể chuyển từ tấm nệm nhỏ sang tấm nệm lớn hơn và có thể nâng tiến trình lên nếu bạn muốn.  Giường cho bé có thể là giường được thiết kế cho trẻ tập đi hay lớn hơn nếu bé thấy thoải mái, sau đó có thể chuyển sang chiếc giường có kích cỡ thông thường thì càng tốt.  Lý do thứ hai là chiếc giường mới có ảnh hưởng thế nào khi bé nằm.  Hãy xem xét việc dùng thanh chắn bảo vệ để bé an toàn khi nằm. Ít nhất phòng của bé phải có cửa chặn để ngăn bé đi lang thang trong nhà vào lúc đêm khuya.